Thiết lập mật khẩu an toàn

153

Trong môi trường số hiện nay, mọi tài khoản từ email đến các mạng xã hội, ngân hàng và mua sắm trực tuyến, và thậm chí là đăng nhập vào máy tính của bạn đều yêu cầu phải có mật khẩu.

Vì vậy một mật khẩu mạnh và đáng tin cậy là điều thực sự cần thiết.

1.      Mật khẩu và các nguy cơ mất an toàn

Sự kiện gần nửa triệu tài khoản Yahoo bị hack và công bố trên mạng hồi tháng 7/2012 một lần nữa làm dấy lên vấn đề bảo mật của người dùng. Người ta tiến hành thống kê và suýt “té ngửa” khi biết rằng, những mật khẩu phổ biến nhất của người dùng Yahoo lại là những chuỗi ký tự cực kỳ đơn giản như 123456 hay chữ “password”.Việc không để ý đến cách chọn mật khẩu và lưu giữ chúng thì những thông tin cá nhân của bạn khó mà được đảm bảo an toàn. Trước hết, hãy điểm qua một số sai lầm thường gặp khi đặt mật khẩu.

–         Sử dụng một từ hoặc một cụm từ dễ nhớ liên quan đến thông tin hoặc sở thích cá nhân(như địa chỉ nhà, ngày sinh, họ tên) để tạo mật khẩu. Những mật khẩu kiểu như vậy có thể bị kẻ xấu đoán ra nhờ các thông tin public trên mạng.

–         Sử dụng mật khẩu với số ký tự ít, chỉ có chữ và số, hoặc sử dụng các từ có trong từ điển. Những mật khẩu đơn giản kiểu này sẽ bị tấn công vét cạn, từ điển nhanh chóng với các máy tính cấu hình mạnh.

–         Sử dụng cùng một mật khẩu cho rất nhiều tài khoản khác nhau. Điều này vô cùng nguy hiểm, bởi nếu một tài khoản bị hack, bạn sẽ dễ dàng mất toàn bộ số còn lại.

–         Không thay đổi mật khẩu thường xuyên.

2.      Để có một mật khẩu an toàn

Từ những nguy cơ trên, bạn nên lưu ý khi tạo một mật khẩu để giữ cho các thông tin cá nhân của bạn được an toàn. Sau đây là những gợi ý, chú ý để tạo và sử dụng mật khẩu một cách an toàn hơn.

matkhauantoan2

–         Chọn mật khẩu sử dụng những chữ, số, biểu tượng khác nhau. Cố gắng đặt tay của bạn lên bàn phím và gõ ngẫu nhiên – những từ ngữ có vẻ như vô nghĩa có thể sẽ rất an toàn. Vấn đề bây giờ là phải có một quy cách nào đó để nhớ nó!!!

–         Dùng những ký tự gần giống với một chữ viết nào đó để thay thế nhưng lại dễ nhớ. Ví dụ, số 0 có thể thay thế chữ O và ký hiệu đô la $  có thể thay cho chữ S.

–         Ký tự hóa ngữ âm là một ý hay (vd. “Luv2Laf” thay vì “Love to Laugh”).

–         Tránh dùng những thông tin cá nhân, từ hoặc từ đồng nghĩa có thể tra thấy trong từ điển, những số thứ tự và những chữ lặp lại.

–         Tất nhiên, vấn đề ghi nhớ mật khẩu cho mỗi tài khoản khác nhau thì sao nhỉ? Mẹo nhỏ là bạn hãy tạo ra quy luật của riêng mình. Ví dụ, email sẽ là “Kr0yw3^EMA.”, còn Facebook là “Kr0yw3^FAC.” – tức 3 chữ cái đầu tiên của mỗi tài khoản được tận dụng nhằm tạo thành mật khẩu. Chưa hết, bạn hãy tiếp tục biến tấu chúng trở nên “khó đỡ” hơn nữa nha!

–         Rất nhiều website sẽ cho bạn biết liệu mật khẩu của bạn có an toàn hay không ngay trong lúc bạn chọn nó. Hãy để ý đến điều đó và nếu như website lưu ý bạn là mật khẩu không an toàn, hãy chọn một mật khẩu khác.

–         Để giữ mật khẩu an toàn, đừng bao giờ gửi cho bất kỳ ai qua email ngay cả gửi email cho chính bạn. Người ta cũng khuyến cáo là bạn nên đổi mật khẩu mỗi 30 hoặc 90 ngày và đừng bao giờ viết ra hoặc lưu giữ ở bất kỳ nơi nào gần máy tính của bạn.

3.      Những giải pháp thay thế mật khẩu

Nếu bạn vẫn cảm thấy ngán ngẩm với việc phải quản lý nhiều mật khẩu khác nhau, thì những tiến bộ trong công nghệ đang bắt đầu cho ra đời nhiều giải pháp thay thế giúp cho các dữ liệu của bạn được an toàn.

 matkhauantoan3

–         Sinh trắc học: Thay thế những mật khẩu cá nhân(dựa vào trí nhớ) bằng đặc điểm sinh trắc như:

  • Nhận diện khuôn mặt
  • Quét mắt
  • Vân tay
  • Giọng nói…

–         Tool tạo và quản lý mật khẩu: Lưu giữ thông tin của bạn trong một “ngăn chứa” được bảo vệ an toàn và tự động đăng nhập khi bạn muốn truy cập website, ứng dụng hoặc một mạng lưới nào đó.

  • HP ProtectTools (Bộ công cụ bảo mật của HP)
  • RoboForm
  • Lastpass
  • Kapersky password manager …

4.      Kết luận

Sử dụng mật khẩu vẫn là giải pháp bảo mật không thể tránh được tại thời điểm này và suy cho cùng thì đó là việc đưa ra những cách thức khác nhau để quản lý dễ dàng và chuẩn xác, đảm bảo an toàn cho dữ liệu cá nhân.

Mật khẩu là sở hữu riêng, tùy thuộc vào phong cách, sở thích, cá tính mỗi người. Sẽ thật sai lầm nếu bạn nghĩ tạo ra một mật khẩu khó đồng nghĩa với tính bảo mật an toàn thông tin càng cao. Nó còn phụ thuộc vào các yếu tố khác như cách sử dụng, cách quản lý mật khẩu, các kỹ thuật tấn công khách quan, nhà cung cấp dịch vụ, và rất rất nhiều yếu tố khác…. Tuy vậy, khi tạo một mật khẩu mạnh, đạt được những yêu cầu khuyến cáo bảo mật nhất định sẽ giúp bạn tránh được những rủi ro với những phương pháp tấn công nhất định.

Trên đây là những gợi ý giúp mọi người có thể xây dựng cho mình phong cách tạo, sử dụng và quản lý một mật khẩu an toàn hơn.