Cảnh báo site lừa đảo giả mạo

111

Bạn là một game thủ thường xuyên tung hoành trong các game của VTC như Đột Kích, Fifa, Audition, Thập nhị tranh tài…?

Một ngày đẹp trời, bạn vô tình đọc được ở đâu đó thông tin bán báu vật game với giá rất bèo, rồi cả chỉ dẫn hack Vcoin gấp đôi, gấp 3 thẻ nạp!

Thật tuyệt vời! Một cảm giác rất yo most!

Chần chừ gì nữa, bạn mua ngay một mã thẻ 500k, nhập thông tin tài khoản, ừ thì mật khẩu nữa này. Một thông báo xinh xắn hiện ra:

“Bạn vui lòng đăng nhập tài khoản sau 1h. Hệ thống chúng tôi đang xử lý hack”.

Bạn tự nhủ mình thôi đành chờ vậy. Trong đầu bắt đầu mường tượng mấy thúng Vcoin và cả công tai nơ báu vật CF, AU lung linh.

Tic tắc… tíc tắc… 1h sau.

Đã đến lúc nhận thành quả rồi! Nhưng sao tài khoản đăng nhập mãi không được, toàn báo sai mật khẩu thôi. Lo lắng, linh cảm có điều chẳng lành, bạn vào ngay trang chủ ebank tạo mới một tài khoản để nhập thử mã thẻ Vcoin kia. Thôi xong! Hệ thống báo mã thẻ không hợp lệ!

Bạn bắt đầu lờ mờ nhận ra sự thật phũ phàng là tài khoản đã bị mất, mã thẻ thì đã được “hack” vào tài khoản khác, còn báu vật lung linh kia thì cũng tan theo giấc mộng!

Trên đây chỉ là một câu chuyện về kết cục tồi tệ của các gamer tham lam, tò mò và nhẹ dạ trước những cái bẫy lừa đảo mà kẻ xấu giăng ra khắp nơi trong môi trường cộng đồng mạng.

phishing_1

Trong thực tế, theo thông tin chúng tôi thống kê, hiện nay có tới hơn 167 website đang tồn tại có các hoạt động lừa đảo phổ biến như sau:

–       Xây dựng các website đăng tải nội dung lừa đảo hướng dẫn cách hack Vcoin với các hình thức như:

  • Nạp thẻ Vcoin để nhận số Vcoin nhiều hơn giá trị thẻ nạp
  • Cung cấp tài khoản – mật khẩu để “hack trực tiếp Vcoin vào tài khoản”

–       Xây dựng các website có giao diện chức năng giống hệt id.vtc.vn, các cổng MiniGame lừa người dùng đăng nhập để đánh cắp tài khoản.

–       Xây dựng các website lừa rao bán các vật phẩm trong game Đột kích, Fifa,… với giá rẻ để lừa đảo đánh cắp tài khoản và mã thẻ.

–       Phát tán các phần mềm lừa đảo “tool hack Vcoin” để thực hiện các mục đích xấu: đánh cắp tài khoản, cài keyloger, virus,…

Là đơn vị phụ trách An ninh thông tin cho các dịch vụ VTC-intecom, Security Team chúng tôi khẳng định các thông tin về hack mã thẻ Vcoin chỉ là lừa đảo nhằm thu lợi bất chính.

Để góp phần bảo vệ quyền lợi của mình khi sử dụng dịch vụ thanh toán Vcoin, Security Team đưa ra các khuyến cáo tới người dùng:

–       Người dùng cần cảnh giác trước các thông tin trên các website lạ như: hack mã thẻ Vcoin, hack báu vật, vật phẩm game, trao thưởng sự kiện, trao quà tặng trong Game,…

–       Khi thực hiện đăng nhập tài khoản hay thực hiện giao dịch, người dùng cần kiểm tra kỹ url website, chỉ tin tưởng sử dụng các dịch vụ của VTC trên các website có tên miền duy nhất .vtc.vn

–       Người dùng nên tải và cài đặt Add-on VTC Phishing Detector sẽ giúp bạn ngăn chặn các website giả mạo VTC eBank, website lừa đảo hack Vcoin một cách hiệu quả. Link: https://id.vtc.vn/home/tien-ich/trung-tam-an-ninh/addon-canh-bao-website-lua-dao.html?l=vi

–       Khi phát hiện các website lừa đảo mới, người dùng cần thông tin kịp thời cho chúng tôi các qua tính năng report của Add-on VTC Phishing Detector hoặc qua email support.id@vtc.vn để chúng tôi cập nhật thông tin và hỗ trợ tốt hơn.

Hãy cùng chúng tôi tạo ra những dịch vụ của VTC an toàn và hoàn hảo nhất!

Security Team – VTC Intecom