Bê bối nghe lén điện thoại và vấn đề an ninh quốc gia

206

Gần đây vấn đề nghe lén, thu thập thông tin và ăn cắp dữ liệu phục vụ mục đích kinh tế, chính trị đang là vấn đề được quan tâm gay gắt trên toàn thế giới. Theo báo cáo của Edward Snowden ( Cựu nhân viên an ninh tình báo Mỹ ) cho biết. NSA đã tiến hành giám sát 35 lãnh đạo quốc gia trên thế giới  trong đó gồm 34 quốc gia thuộc phe đối lập và đồng minh với Mỹ ngoài ra NSA cũng theo dõi chính nước Mỹ. Theo báo Guardian NSA đã gián điệp 38 đại sứ quán và phái đoàn ngoại giao nước ngoài. Danh sách các đại sứ quán bị nghe lén bao gồm các đại sứ quán, các nước Trung Đông, cũng như Pháp, Ý, Hy Lạp và vài đồng minh của Mỹ như Nhật, Mexico, Hàn Quốc, Ấn Độ và Thổ Nhĩ Kỳ. Điều đáng lo ngại ở đây là các công ty lớn gồm : ( Microsoft, Yahoo, Google, Facebook, Paltalk, Youtube, Skype, Aol, Apple ) đã tham gia vào chương trình gián điệp PRISM của NSA thông tin cụ thể hơn là Microsoft đã tham gia vào chương trình PRISM từ 09/2007, Apple từ 12/2012.

beboinghelen1

Chi tiết bản thu thập thông tin của PRISM

 

NSA có thể truy cập trực tiếp tới các máy chủ của các công ty này để lấy dữ liệu. Ngoài chương trình gián điệp PRISM cơ quan tình báo NSA còn sử dụng công cụ lấy dữ liệu Xkeyscore có trên hơn 700 máy chủ để thu thập dữ liệu khổng lồ trên 150 địa điểm trên thế giới và có thể theo dõi thu thập dữ liệu khoảng 1-2 tỷ giao tiếp truyền thông mỗi ngày từ năm 2007.

beboinghelen2

Quy trình nghe lén của PRISM

  Theo báo The Guardian tiết lộ một số công ty viễn thông thông lớn trong đó có BT, Vodafone và Verizon Business đã cho phép cơ quan tình báo anh “GCHQ” truy cập vào các mạng cáp quang của họ và phân tích khoảng 600 triệu cuộc gọi điện thoại mỗi ngày. Với Tempora “GCHQ” đã xâm nhập vào mạng lưới đường dây cáp quang quốc tế để nghe lén các cuộc điện thoại và theo dõi hoạt động liên lạc trên Internet. Các dữ liệu được “GCHQ” thu thập và lưu trữ trong vòng 30 ngày. Tài liệu của Guardian cho thấy “NSA” và “GCHQ” đã hợp tác chặt chẽ với nhau trong nhiều thập kỷ qua, cùng chia sẻ thông tin tình báo theo một thỏa thuận có tên UKUSA. “NSA” và “GCHQ” còn hợp tác với các cơ quan tình báo ở Canada, Úc, New Zealand theo một thỏa thuận có tên Five Eyes Alliance (Liên minh Năm con mắt) và cam kết không theo dõi lẫn nhau. Edward Snowden cho biết với lượng thông tin lớn như vậy chỉ cần ngồi một chỗ cũng có thể nghe trộm điện thoại của bất kỳ ai nếu như có một email của người đó. NSA đọc các thông điệp SMS của thủ tướng Đức bà Merkel và đã nghe lén các cuộc gọi điện thoại của bà. Chỉ có điện thoại cố định trong văn phòng của bà ( trong phủ Thủ tướng ) là không thể truy cập được. Thủ tướng Merkel tỏ ra rất bức xúc về việc bị theo dõi từ năm 2002 trước khi bà trở thành thủ tướng Đức.  Hành động này đã đưa quan hệ giữa Mỹ và Đức trở nên không tin tưởng nhau và các hợp đồng về kinh tế đối ngoại gần như đã bị ngừng trệ, liên tục các cuộc triệu tập của các quốc gia yêu cầu chính phủ Mỹ giải thích về hành động theo dõi cũng như thỏa hiệp cam kết không theo dõi hoạt động của nhau. Mỹ đã sử dụng căn cứ gián điệp Menwith Hill của Anh ở North Yorkshire để nghe lén bà Merkel và các lãnh đạo thế giới khác. Menwwith Hill là một căn cứ Không quân và giám sát điện tử lớn nhất châu Âu với 33 đài ăng ten.

beboinghelen3 Trung tâm do thám của Mỹ tại RAF Menwith Hill ở Harrogate, North Yorkshire

Edward Snowden đã chỉ ra rằng mỹ đã sử dụng các đại sứ quán Úc để gián điệp Châu á trong đó có Việt Nam. Cơ sở thu thập giám sát của Úc được đặt trong các sứ quán tại Jakarta, Bangkok, Hà Nội, Bắc Kinh, Dili và tại các ủy bao cao cấp ở Kuala Lumpur và Port Moresby… Những chiếc hộp thu thập thông tin được lắp đặt  ở trên đỉnh nóc các đại sứ quán trên thế giới, đây là một dịch vụ thu thập “Đặc biệt” – SCS (Special Collection Service).

 beboinghelen4

Tòa nhà sứ quán Mỹ tại Berlin bị cáo buộc là ổ gián điệp, nghe lén điện thoại di động của Thủ tướng Đức.

Phản ứng chính thức của Việt Nam do ông Lương Thanh Nghị, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Việt Nam nêu tại cuộc họp báo thường kỳ ngày 7/11. “Việt Nam bày tỏ quan ngại trước thông tin các ĐSQ Australia tại nước ngoài được dùng làm cơ sở nghe lén các cuộc gọi điện thoại và thu thập dữ liệu tình báo trên khắp châu Á, bao gồm cả Việt Nam. Bộ Ngoại giao đã yêu cầu Australia và Mỹ giải thích để đảm bảo quan hệ tiếp tục tốt đẹp”.

 beboinghelen5

Thiết bị để bắt tín hiệu điện thoại di động có tên mật là Einstein với hệ thống ăng-ten được giấu kín trên các nóc nhà đại sứ hoặc lãnh sự quán

Phản ứng trước thông tin Đại sứ quán Australia giúp Mỹ nghe lén Việt Nam và nhiều nước châu Á khác, Thủ tướng Tony Abbott tuyên bố. “Mọi cơ quan chính phủ của Australia, mọi quan chức Australia, cả ở trong nước lẫn ngoài nước, đều hoạt động tuân theo pháp luật. Và đó là sự đảm bảo mà tôi có thể đưa ra với mọi người”. Với tình hình trên giải pháp sử dụng phần mềm nguồn mở đang được các quốc gia quan tâm và là cơ hội để phát triển phần mềm nguồn mở để tránh sự thu thập thông tin từ các công ty thỏa hiệp để nghe lén người dùng.