Tổng hợp thông tin tấn công DDoS vào các trang báo điện tử

136

Theo thông tin ghi nhận được thì từ ngày 4/7/2013 đến nay đã xảy ra tình trạng việc truy câp một số trang báo mạng có uy tín như Thanh Niên, Dân Trí, Vietnamnet, Tuổi Trẻ, Kênh 14,… khá chập chờn và không ổn định.

Trong thời gian đầu mặc dù các người phát ngôn của các trang báo nói trên chưa chính thức thừa nhận nhưng trên các diễn đàn về bảo mật cũng như facebook đã phỏng đoán có một cuộc tấn công DDoS với cường độ lớn vào các trang báo mạng nói trên.

Đến chiều ngày 8/7/2013, đại diện báo dân trí mới lên tiếng xác nhận chính thức về việc trang báo này bị tấn công từ chối dịch vụ (DDoS) với quy mô lớn chưa từng có tại Việt Nam trong suốt mấy ngày vừa qua khiến việc truy cập trang báo này của người dùng trở nên khó khăn.

Đến ngày 9/7/2013, tức là một ngày sau khi công bố chính thức việc bị tấn công DDoS, dantri cũng như các trang báo mạng khác vẫn chưa truy cập được bình thường. Trong suốt những ngày sau đó, dantri cũng đã phải dùng đến những biện pháp tạm thời để đối phó với DDoS như việc: tạo ra câu hỏi ngẫu nhiên  khi truy cập trang chủ của dantri. Điều này mặc dù gây khó khăn cho người sử dụng nhưng bù lại việc truy cập và sử dụng dantri.com.vn đã được thông suốt.

Đến buổi sáng ngày 16/7/2013, hầu hết các website báo mạng trên đã trở lại hoạt động bình thường tuy nhiên vẫn còn trang báo Tuổi Trẻ, Vietnamnet là vẫn chưa hoạt động lại bình thường. Mặc dù hầu hết các trang báo mạng khác đã khắc phục được toàn bộ hay một phần nhưng cho đến hiện tại, tất cả các phiên bản của báo Tuổi Trẻ vẫn chưa hoạt động bình thường trở lại, tình trạng truy cập vietnamnet vẫn diễn ra lúc được lúc không.

dos1

Đến 17h ngày 16/7/2013 tức là 2 tuần sau vụ tấn công DDoS đầu tiên vào các trang báo mạng, Xnohat (Nguyễn Hồng Phúc) cho biết máy chủ điều khiển mang botnet tấn công vào các báo điện tử đã tạm thời bị vô hiệu hóa. Tuy nhiên vẫn gặp phải tình trạng một số máy tính khó truy cập vào vietnamnet.